share

ท่อพีอี 4 หุน เท่ากับกี่นิ้ว

Last updated: 4 May 2024
236 Views
ท่อPEสี่หุนเท่ากับกี่นิ้ว

             ถ้าเป็นช่างประปาหรือช่างสมัยก่อนๆนู้น เราคงคุ้นเคยกันดีกับการเรียกขนาดท่อต่างๆ ว่าขนาด 2 หุน 4 หุน 6 หุน หรือ8 หุน และส่วนใหญ่จะใช้เรียกหน้าตัดของท่อเหล็ก,ท่อพีวีซี หรือข้อต่อเกลียวต่างๆ เมื่อมีการเปลี่ยนผ่านยุคสมัย ช่างรุ่นเก่า VS ช่างรุ่นใหม่ เจอศัพท์ช่างคำนี้เข้าไป พอจะสั่งของที ต้องมานั่งค้นหากันให้วุ่นวาย เพราะไม่รู้จักว่า 4 หุน มันคือ ขนาดเท่าไหร่ แถมท่อแต่ละชนิด ก็มีหน่วยนับไม่เหมือนกันอีกด้วย บทความนี้ ทางทีวอเตอร์ซิสเท็มส์ จึงจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับคำว่า หุน และนำตารางเปรียบเทียบขนาดของท่อมาไว้ให้ทุกคนได้ดูกันค่ะ"หุน คืออะไร และมาจากไหน"

หุน คือหน่วยวัดชนิดหนึ่ง ที่เป็นหน่วยที่เล็กกว่านิ้ว โดยจะแบ่งออกเป็น 8 ส่วนย่อย เลยจะเรียกส่วนย่อยต่างๆ เป็น 1/8 นิ้ว เป็นต้น ส่วนความเป็นมาของ หุน จริงๆ แล้วเป็นชื่อมาตราวัดของจีนโบราณ และช่างไทยในสมัยก่อนก็จะได้รับอิทธิพลและวิธีการผลิตงานจากจีนมามากพอสมควร จึงเป็นเรื่องไม่แปลกที่หน่วย หุน จะนิยมมากในหมู่ช่างไทย ซึ่งในปัจจุบันถ้านำมาเทียบกับนิ้วแล้ว ใน 1 นิ้ว จะมีทั้งหมด 8 หุน สำหรับหน่วยหุนนั้นโดยทั่วไปนิยมใช้ในการวัดขนาด พบเห็นได้บ่อยในอุตสาหกรรมท่อประปา ท่อเหล็ก ท่อไฟ โดยปกติแล้วด้านความยาวของท่อมักจะวัดเป็น หน่วยเมตร เซนติเมตร แต่พอเป็นด้านหน้าตัดของตัวท่อ หรือ OD กลับมาใช้ หุน แทน
ขนาดที่เป็นนิยมในการใช้เรียก เช่น  3 หุน =   4 หุน = ½ 6 หุน = ¾ และขนาดอื่นๆตามตารางด้านล่าง


ตารางเทียบขนาดหุน

นิ้วหุน
1/8"1 หุน
1/4"2 หุน
3/8"3 หุน
1/2"4 หุน
5/8"5 หุน
3/4"6 หุน
7/8"7 หุน
1 นิ้ว1 นิ้ว


               ปฏิเสธไม่ได้ว่า คำว่า หุน นี้ ยังมีการใช้มาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นตัวของช่างเองหรือผู้ขายยุคใหม่ก็ต้องทำความเข้าใจกับศัพท์คำนี้ด้วยเหมือนกัน เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดในการจัดซื้อท่อ หรือข้อต่อ ซึ่งแต่ละประเภท จะมีหน่วยวัดคนละชนิดกัน โดยเฉพาะขนาดเส้นรอบวงของท่อหรือ ขนาดโตนอก (OD:Outside dimeter)
            หากเป็นไปได้ให้ใช้หน่วยวัดที่เป็นมาตรฐาน เช่น มิลลิเมตร เซนติเมตร นิ้ว เทียบจะสะดวกและรวดเร็วมากกว่า 


สรุป ท่อพีอี 4 หุน เท่ากับขนาด 1/2 นิ้ว หรือ 20 มม. นั่นเองค่ะ 

ดูตารางขนาดของท่อพีอีได้ที่นี่เลยค่ะ คลิก

ทีวอเตอร์ซิสเท็มส์ จำหน่ายท่อพีอี ข้อต่อพีอี ท่อพีพีอาร์ และอุปกรณ์ประปาครบวงจร
สั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติม 
โทร 087-5045793 หรือ 099-1231995
ไลน์ไอดี @Twater

บทความที่เกี่ยวข้อง
ท่อHDPEชั้นคุณภาพ PE100 หรือ PE80 คืออะไร
เลือกซื้อท่อยังไงให้เหมาะสม ท่อเอชดีพีอี ชั้นคุณภาพ PE80 หรือPE100 แตกต่างกันอย่างไร
7 Jun 2024
แถบสีต่างๆบนเส้นท่อHDPE
ท่อHDPE สีดำคาดน้ำเงิน ท่อHDPE สีดำคาดส้ม ท่อHDPE สีดำล้วน แต่ละสีต่างกันยังไง ใช้งานด้วยกันได้รึเปล่า ทำไมต้องมีท่อHDPEหลายสีด้วย มาทำความรู้จักแถบสีต่างๆบนเส้นท่อHDPEกันค่ะ
25 May 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ